• Vải không dệt là gì ?

  • Mã sản phẩm: 05
  • Giá : Liên Hệ
  • Minh Gia Huy giới thiệu cho các bạn về vải không dệt là gì ?
Thông tin sản phẩm

Vải không dệt là gì ? Vải môi trường

Vải không dệt (Non-woven fabric) là thuật ngữ để chỉ các loại vải được tạo ra không phải bằng phương pháp dệt thoi hay dệt kim. Theo truyền thuyết loại vải không dệt được tạo ra rất tình cờ bởi những người lữ hành cỡ lạc đà băng qua sa mạc. Họ đặt một búi len lên dép để không làm đau bàn chân. Sự ấm áp, độ ẩm trong không khí và sức ép của bàn chân đã đan các sợi len thành một cấu trúc vải. Đến thế kỷ 19, nước Anh là trong những nước hàng đầu về quá trình sản xuất và dệt may , các kỹ sư nhận thấy rằng có sự loãng phí chất xơ trong quá trình cắt. Từ đó người ta sáng chế thiết bị chải đặc biệt giúp xắn nhỏ xơ thành dạng sợi ở thời gian ban đầu các sợi chủ yếu được làm ruột gối sau đó  Garnet dùng keo kết dính chúng lại với nhau, Đó là tiền thân của loại vải không dệt ngày nay.

Quy trình sản xuất vải không dệt tương tự như quá trình sản xuất truyền thống, điểm khác biệt trong quy trình là bỏ qua giai đoạn dệt. Nguyên liệu của vải có thể là sợi (Tạo thành lớp sợi) hoặc xơ (Tạo thành màng xơ hoặc đệm xơ) có thể đồng nhất, không đồng nhất hoặc pha. Xơ tái chế cũng có thể dùng làm nguyên liệu, giúp tiết giảm chi phí đáng kể.

Có rất nhiều cách để tạo ra vải không dệt. Các lớp sợi hay màng sơ sẽ được liên kết bằng phương pháp hóa, cơ hoặc nhiệt. Quy trình sản xuất vải không dệt ngắn và liên tục.Dây chuyền gọn nhẹ, mặt hàng đa dạng nên hiệu quả kinh tế cao. So với vải dệt thoi, năng suất sản xuất vải không dệt bằng phương pháp liên kết cơ học có thể gấp 10-12 lần, bằng phương pháp hóa học có thể gấp 50-70 lần. Sử dụng chất kết dính tổng hợp còn giúp giảm giá thành sản phẩm.

Vải không dệt có bề mặt bằng phẳng với các lỗ nhỏ li ti, trông như một tấm xốp. Để gia cố và tăng độ bền, người ta pha trộn vào thành phần một tỷ lệ nhất định các vật liệu gốc dầu, tùy theo độ bền muốn đạt được Polypropilene (PP) và Polyester (PET) là những nguyên liệu gốc dầu được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp vải không dệt.

SẢN PHẨM THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG VÀ CON NGƯỜI

Vải không dệt thấm hút chất lỏng, đàn hồi, mềm mại, dẻo dai. Các sản phẩm vải không dệt đều hướng đến việc thỏa mái, thuận tiện cho con người và môi trường sống. Sản phẩm không dệt đầu tiên là tơ nhân tạo dùng làm băng vệ sinh cho phụ nữ do Johnson & Johnson sản xuất.  Sau đó, hãng Dexter dùng sản phẩm vải không dệt dùng túi đựng trà giấy. Ngày nay nhờ tính năng đa dạng của vải không dệt mà danh sách vải không dệt được phát triển liên tục trên thị trường vốn bị chi phí bởi nỉ và hàng dệt truyền thống trước đây. Từ lĩnh vực may mặc, y tế, đến các vật tư sản phẩm đời sống khác.Những sản phẩm rất quen thuộc như tả lót, vệ sinh phụ nữ, túi giấy đựng trà, vỏ đựng CD...các sản phẩm này thường dùng một lần rồi bỏ, cho đến lớp lót như chằn chân, rèm cửa, túi ngủ...

Trong kỹ thuật vải không dệt chiếm vị trí quan trọng trong ngành công nghiệp địa chất, ô tô, xây dựng, không gian...Do đó tuy ra đời muộn hơn các sản phẩm truyền thống khác nhưng vải không dệt đã khẳng định vị trí của mình trên thị trường với sự phát triển đáng kinh ngạc.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng vải không dệt tại Việt Nam đã tăng liên tục được dùng nhiều trong ngành may mặc, da giầy, nhãn mác, lót giày...với sản phẩm và chủng loại vô cùng phong phú. Sản phẩm vải không dệt của Việt Nam hiện nay chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản bởi được miễn thuế nhờ là đối tác trong kinh tế nhưng sản lượng vải không dệt trong nước chưa được nhiều.

Sản phẩm khác

IN LOGO TÚI VẢI

Giá: Liên hệ

Túi vải canvas

Giá: Liên hệ

Vải bố canvas

Giá: Liên hệ

Đăng ký đặt hàng