• Đặt in áo thun cá sấu

  • Mã sản phẩm: 10
  • Giá : Liên Hệ
Thông tin sản phẩm

KHÁI NIỆM CHUNG VỀ VẬT LIỆU MAY

1. QUY TRÌNH SẢN XUẤT VÀ KINH DOANH CÔNG NGHỆ MAY VÀ THỜI TRANG

Sản xuất dệt may là một trong ngành xuất hiện lâu đời của lịch sử loài người. Quá trình phát triển và sự lớn mạnh về quy mô theo hàng ngang, sau đó có sự phân chia từng công đoạn sản xuất theo chiều dọc ngày càng rõ rệt và rõ nét. Ngày nay, gắn liền với một dạng nguyên liệu, một hình thức sản phẩm hay bán sản phẩm là một nhà máy gia công và thông thường sản phẩm đầu ra của nhà này là sản phẩm đầu vào của  nhà máy khác. Để có sản phẩm cuối cùng là quần áo hay áo thun cá sấu, đặt in áo thun cá sấu, trang phục những kiểu khác nhau khoát lên cơ thể con người, đối với ngành may cần nguyên liệu chính ở đầu vào phần lớn là dạng tấm. Vải các loại là tên gọi thích hợp nhất cho dạng nguyên liệu này. Để có vải người ta gia công chế tạo chúng tờ xơ, sợi. Cũng có những sản phẩm hay nguyên liệu dạng tấm không được sản xuất từ xơ sợi như những loại vải da, tấm nhựa, tấm kim loại. Nhưng do những loại sợi này không có sự linh hoạt trong quá trình sử dụng cũng như mặc nên chúng ít được sử dụng trong những may mặc thông dụng. Đến nay vấn đề sản xuất trang phục, gia công cũng may áo thun đồng phục được gia công chủ yếu từ sơ sợi dệt kim, nhuộm màu và sản xuất theo yêu cầu của khách hàng chứ chưa có sản phẩm hoặc thương hiệu riêng. Tùy theo những loại vải khác nhau mà có những nhà máy và quy trình chế biến và sản xuất khác nhau. Chuỗi quy trình xưởng sản xuất may và gia công sẽ có nhiều công đoạn khác nhau. Dưới đây sẽ có những công đoạn sau đây:

Sản xuất chế biến các giai đoạn đầu tiên

Sản phẩm đầu ra của những công đoạn này là những sơ sợi cho những ngành kéo, dệt sợi. Nguồn nguyên liệu đầu vào của công đoạn này là những loại cây, cỏ, lông động vật hoặc hóa chất được khai thác, khoáng sản...Vấn đề thu hoạch chúng thì tùy theo công nghệ và hiện đại của những nơi sản xuất khác nhau, có nơi được thu hoạch bằng tay đơn lẻ năng suất không cao cũng có nơi thu hoạch hàng loạt và nâng cao năng suất của sản phẩm. được tổ chức quy mô và hiện đại. Những nguyên liệu ban đầu của ngành sơ sợi thường được gắn liền với quá trình trồng trọt nông nghiệp, chăn nuôi. Những hình thức thô sơ hơn như hát lượm hạt  và đơn lẻ hiện nay không còn, những đặc điểm sản xuất như thế này thường được tổ chức tùy theo những đặc điểm khi hậu hay địa lý ở những vùng khác nhau. Cho nên giá cả và chất lượng luôn biến đổi. Ở những nước Trung Á và châu Á, ngành sản xuất sơ sợi và trồng sơ sợi là những ngành chính cho việc phát triển của đất nước, có một số đất nước ngành may mặc là ngành trụ cột của nền kinh tế như Việt Nam, Paskitan...ngoài một số ngành nghề khác. Ở các nước phát triển và có ngành công nghiệp phát triển thì ngành trồng trọt các cây cung cấp sơ sợi cho nhà sản xuất vải và những xưởng may gia công thường được trồng tập trung với ứng dụng máy móc và hệ thống chăm sóc hiện đại. Sau khi thu hoạch các sợ bông được tập trung tại nhà kho và các cơ sở chế biến xung quanh đó, việc này dẫn đến sự chuyên nghiệp hóa quá trình sản xuất và dệt sợi. Việc thu hoạch và tập trung lại ở giai đoạn tiếp theo có sự phân loại sợi theo tiêu chuẩn của các hiệp hội và nhà sản xuất chính nhằm phục vụ cho việc may mặc theo yêu cầu của thị trường và nhà tiêu thụ sản phẩm. Một số nước vấn đề cung cấp sơ sợi cho nhà máy nhiều hạn chế, đối với các nhà máy kéo sợi số lượng tối thiểu để đảm bảo nhu cầu về sơ sợi lên đến hàng nghìn tấn nên các nông trại trồng trọt cần có nguồn hàng để đáp ứng nhu cầu của nhà dệt vải.  Có thể cần thu mua một số sản lượng bông sợi lớn để trong quá trình tích trữ và bảo quản trong kho. Ngoài các loại sợi tự nhiên dùng để dệt vải còn có các loại sợi hóa học dùng để cung cấp cho ngành dệt may sau khi nghiên cứu và sản xuất để đáp ứng nhu cầu. Các loại sợi hóa học ngày nay chủ yếu đến từ sợi polymer hữu cơ các công đoạn sản xuất nhà máy sơ sợi thường được đến từ các nhà máy lớn và các nhà máy công nghiệp sợi hóa học được ra đời từ các nhà máy chế biến celluzo và nhà máy hóa học chưng cất than đá quy trình được sản xuất và chế biến dưới sự quản lý chặt chẽ và các thiết bị hiện đại. 

Sản xuất và chế biến sợi

Chế biến và sản xuất sợi là quá trình kéo sợi từ những sợi mảnh có chiều dài lớn và được đóng gói có quy cách để phù hợp với các quá trình sản xuất gia công dệt. Đầu vào của quá trình kéo sợi là xơ đã sơ chế, phân loại và  tập trung một số lượng nhất định hoặc polymer được điều chế ở một số dạng lỏng hoặc bột hay hạt nhựa. Do có nhiều loại nguyên liệu khác nhau về cấu trúc về vật lý cũng như hóa học khác nhau nên được xử lý ở các nhà máy khác nhau. Với những sợi ngắn vẫn còn dệt với các công đoạn thủ công chủ yếu tập trung ở các hộ gia đình hoặc làng thủ công truyền thống. Hiện nay ngành kéo sợi được thực hiện với sự hỗ trợ của máy để tạo nên năng suất cao hơn. Đầu tiên các sợi thường được xé mềm và xé tơi riêng lẻ. Chúng được xếp lại với nhau, và xếp chúng song song trên các màng xơ để có được sợi để dệt chúng được xoắn thành các sợi con và  đều này được xử lý chính xác và ở tốc độ cao. Chất lượng của sợi đầu vào quyết định sợi đầu ra của sản phẩm vải là sản phẩm cuối cùng. Vải mới được hình thành ban đầu trong quá trình kéo sợi gọi là vải mộc, vải này chưa được đưa vào sử dụng cho việc sử dụng chúng còn qua một số giai đoạn để xử lý một số trường hợp về vấn đề ngoại quan. Việc sử lý vải này được thực hiện ở các nhà máy nhuộm và in trước khi chúng được giới thiệu ra thị trường bên ngoài

Thông thường vải mộc chúng được ngâm và giặt tẩy dùng với hóa chất để loại bỏ các chất bẩn, tăng cường sự thẩm thấu và được làm trắng sơ bộ sau đó chúng mới được nhuộm màu. Tùy theo quá trình sử dụng vải được xử lý qua một số giai đoạn khác như in hoa, cào lông, cào bóng, cán hồ, cáng mỏng, giặt mài và được xử lý tại phòng co. Đó là quá trình được ngâm bằng hóa chất, nhiệt và kết hợp với quá trình sấy nhiệt để vải có độ bền tốt hơn, có khả năng thấm hút tốt, chắc chắn hơn và phù hợp với quá trình may mặc hơn. 

Thiết kế thời trang và may

Quá trình thiết kế phù hợp với chất liệu vải và nhu cầu của thị trường trong từng hoàn cảnh khác nhau cũng như các điều kiện sinh hoạt yếu tố văn hóa của từng quốc gia và địa lý địa phương của từng vùng mà có những thiết kế và vải phù hợp với trang phục của nhà sản xuất cũng như khách hàng tiêu thụ, có một số nơi được may và xưởng sản xuất theo yêu cầu của khách hàng . Trong chuỗi gia công và sản xuất là công đoạn năng động nhất và có sự đa dạng nhất.  Trước đây hình thức may được thực hiện bằng quá trình cắt may bằng tay do chưa phân hóa được quá trình sản xuất công nghiệp máy may chưa được cải thiện theo hướng tiên tiến để cải tiến kỹ thuật theo xu hướng hiện đại và công nghiệp, lúc đó độ phân hóa chưa được cao, một sản phẩm đều tập trung ở một công đoạn nhất định nên chưa có năng suất như ở sản xuất công nghiệp. Khi ngành công nghiệp may phát triển thì những công đoạn cắt may, gia công thiết kế được thực hiện ở mỗi khâu khác nhau. Ở từng công đoạn được thiết kế và giao cho những công đoạn và nhà máy cụ thể có sự phân công lao động rõ ràng và chuyên nghiệp tạo nên sản phẩm chất lượng hơn cũng như năng suất lao động được nâng cao. Ngày nay, ngành thiết kế thời trang là ngành phổ biến trên thế giới, nên độ cạnh tranh trong quá trình may mặc diễn ra ở mức độ cao hơn đòi hỏi ngành thiết kế cần phải nâng cao trình độ chất xám nhiều hơn. Đều này cũng dẫn đến sự cạnh tranh về sản phẩm được diễn ra ở mức độ cao hơn trước. Những sản phẩm mới và được thiết kế độc đáo cũng như đẳng cấp thường được diễn ra ở các nước có trình độ phát triển hơn, những nước phát triển trên thế giới thường diễn ra nhiều tác phẩm cũng như ý tưởng để đưa ra sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu và xu thế trên thế giới. Những công ty đa quốc gia thường dành ra những khoản tiền lớn để đầu tư cho quá trình nghiên cứu sản phẩm cũng như các show review thường niên để thu hút quảng cáo cững như ra mắt sản phẩm mới cho quá trình thâm nhập thị trường. Lợi nhuận mang đến nếu quá trình công nghiệp diễn ra suông sẻ sẽ là rất lớn và được nâng cao thương hiệu của công ty cung cấp. Ngành may là ngành thâm dụng nguồn lao động lớn, cần ít vốn để trang bị và chuẩn bị cho cơ sở vật chất ban đầu, nên thường được làm là gia công ở các nước phát triển, thu nhập chưa cao.

Công đoạn kinh doanh và dịch vụ ngành may mặc

Đối với các nhà may nhỏ lẻ các công đoạn cắt may và bán sản phẩm thường tập trung về một mối và được bán cho khách hàng. Năng suất lao động không cao còn đơn nhỏ lẻ 

Đối với các nhà máy sản xuất vừa những công đoạn được phân cho những đơn vị gia công khác nhau. Nguyên phụ liệu và vải, cắt may được đưa ra cho từng đơn vị. Và khâu cuối là bán cho khách hàng, năng suất của loại hình này vừa phải nhưng khuyết điểm là chưa đáp ứng nhu cầu sự đồng bộ của sản phẩm. Không tạo được thương hiệu riêng biệt và thời gian vận chuyển giữa các khâu lớn và mất thời gian nhiều, nên gây nên sự hạn chế về năng suất trên từng sản phẩm mỗi ngày. Việc cung ứng nguyên liệu và vải do từng đơn vị cung cấp riêng. 

Đối với các nhà sản xuất lớn, các nhà sản xuất đa quốc gia thì từng mắc xích được tổ chức chặt chẽ từ khâu dệt, nguyên phụ liệu đến đầu bán sản phẩm. Sản phẩm được phân phối tại các cửa hàng của tập đoàn nhà máy, cung cấp cho khách hàng tiêu chuẩn từ sản xuất đến tay người tiêu dùng. Lợi nhuận thường rất lớn đối với các hình thức tổ chức như thế này, nhưng việc sản xuất thường diễn ra ở số lượng lớn và sản phẩm được nguyên cứu cẩn thận, trước khi ra mắt và tiêu thụ trên thị trường. Mô hình sản xuất này nhiều lúc khâu gia công của một số đơn vị cũng nằm trong hệ thống mắc xích này. Trong ngành diệt may giá trị của hàng hóa và sản phẩm ngày càng nâng cao, đó là sự kết hợp của nhiều yếu tố như nghiên cứu thị trường may mặc để sản xuất ra sản phẩm phù hợp, công nghệ và máy móc thiết bị càng ngày được tân tiến tạo nên năng suất cao và chính xác, cũng như chuỗi quy trình phù hợp của từng nhà máy được cải thiện và không ngừng tối ưu để tạo nên sản phẩm chất lượng và lợi nhuận cao nhất cho nhà máy. Việc sản xuất theo công nghệ dây chuyền của sản phẩm được thiết kế được tối ưu, mỗi sản phẩm của khâu trước đầu ra là đầu vào của khâu tiếp theo, vì vậy tạo ra sản phẩm chất lượng và phù hợp thì cần có những quy trình chuẩn của từng khâu. Việc khuyết điểm của mỗi khâu sẽ dẫn đến chất lượng sản phẩm bị giảm sút làm mất đi giá trị của hàng hóa. Trong quá trình may công nghiệp mỗi nhà máy thường áp dụng mỗi tiêu chuẩn khác nhau. Nhưng hiện nay nhiều nhà máy trên thế giới áp dụng mô hình Just In Time của Toyota để cải thiện việc sản xuất để tạo nên sự tối ưu hóa giữa khâu sản xuất và khâu bán hàng. Mô hình này được áp dụng với các nhà máy lớn trên thế giới.

Phân liệu cấu trúc vật liệu may

Đối với các cấu trúc vật liệu may ở mỗi công đoạn đều tạo ra mỗi cấu trúc vải khác nhau, và bị thay đổi cầu trúc không ngừng khi đi qua dây chuyền sản xuất. Các sản phẩm trung gian hay bán thành phẩm của từng khâu cũng có cấu trúc và tên gọi khác nhau. Những sản phẩm và cấu trúc vật liệu thường được sản xuất trong các bộ phận của nhà máy và sản phẩm sau cùng được đưa đến tay của khách hàng. Khách hàng thường không được tiếp xúc đến những khâu như vậy trong quá trình sản xuất. Dựa trên cấu trúc và công đoạn của quá trình sản xuất và may ra sản phẩm thì thường dựa vào những công đoạn chính như sơ sợi và vải, cũng như vật liệu khác. 

Xơ sợi là thành phẩm ban đầu của quá trình may ra sản phẩm, xơ thường có chiều dài rất lớn được cuốn vào trục, là đầu vào của quá trình dệt vải. Sợi có tính chấ mềm mại, xoắn và dễ uốn, dai và bền chắc. Theo cấu trúc và phân loại của xơ sợi được chia ra thành hai loại: Sợi hóa học và sợi tự nhiên. Sơ tự nhiên là những vật liệu có sẵn trong tự nhiên con người biết sử dụng và khai thác từ lâu. Những vật liệu này thường lấy từ các vật liệu tự nhiên là các cây thực vật xơ bông, đay, gay, dừa, chuối và dứa...hay động vật như tơ tằm. Hay các động vật như tơ tằm, len. Hầu như chúng là các tính chất hữu cơ và có thể phân hủy bởi các vi sinh vật. Ngoài ra, sơ còn được khai thác từ những chất khoáng khác như amiang, kim loại.

Xơ hóa học là sản phẩm do con người tạo ra bằng các phản ứng hóa học trong các thiết bị chế biến. Nếu nguyên vật liệu đầu vào là các vật liệu hữu cơ cao phân tử có sẵn trong thiên nhiên. Sản phẩm đầu ra là sợi hóa học hay là sơ nhân tạo. Nếu đầu vào là các loại sơ nhân tạo do con người tạo ra thì đầu ra tạo ra là xơ tổng hợp. Ngoài ra còn có một số loại sơ được tổng hợp từ cấu trúc cao phân tử. Do xơ nguyên liệu của đầu vào khác nhau và tạo từ những phương pháp khác nhau nên cấu trúc cũng có những dạng khác nhau. Đối với xơ ngắn được thu hoạch từ xơ thực vật, động vật...Cấu trúc của sơ sợi có dạng phân tử nên chúng có thể được tách ra được và chúng còn gọi là các xơ cơ bản. Các sơ cơ bản thường gặp trong sản xuất gọi là sơi bông, sơ lanh,  xơ len. Trong những trường hợp sơ cơ bản có những chiều dài quá ngắn, chúng được ghép lại với nhau theo hướng chiều dài nhất định bằng chất keo tự nhiên, các xơ này gọi là xơ tổng hợp xơ kỹ thuật. Đối với các loại xơ như xơ tơ tằm và xơ tự nhiên có chiều dài rất lớn nên nên chúng được gọi là xơ hay sợi cước. Những trường hợp được cán bằng tấm, màng nhựa, cuộn lại gọi lại dải băng.

Riêng xơ hóa học được hình thành bằng cách kéo hay ép vật liệu qua những lỗ nhỏ thành những sợi liên tục. Trong quá trình sử dụng người ta có thể gia công và cắt chúng thành những sợi ngắn hơn gọi là sợi xơ cắt ngắn. Xơ được pha trộn với xơ thiên nhiên được kéo ra những sợi ngắn nhằm cải thiện một số tính chất của sợi may. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chiều ngang của sợi còn nhỏ thì khi gia công vải tạo ra những hiệu ứng đặc biệt tạo ra cảm giác hấp dẫn và tiện lợi cho người sử dụng. Ngày nay, có nhiều sợi mãnh đang được công bố chúng có kích thước nhỏ. Nguyên liệu đầu vào có ép sợi cung cấp đầu vào cho công đoạn kéo sợi có thể dạng keo ép kiện. Đây là sản phẩm có những độ sạch và độ bền cao bao gồm những sợi sơ cơ bản được xếp song song và liên tục. Có một số loại sợi không đem đi kéo sợi, mà đem mang đi làm sạch, làm tơi ra. Và được mang đi ép keo, sau  đó được xếp thành các tấm đệm, màng xơ được dùng làm chăn, nệm và gối cao cấp, giữ nhiệt và được may và sản xuất các trang phục mùa đông nệm ghế sofa và hay ghế sofa trong nội thất.

SỢI

Là thành phần cơ bản của vật liệu may được sản xuất từ nhà máy kéo sợi, có dạng bao gồm các loại sợi như sợi hình xoắn ốc hay sợi nằm, song song dọc theo trục trung tâm và được gắn bó với nhau bằng lực kết dính, ma sát. Theo hình dáng và cấu trúc người ta chia ra thành các loại sợi sơ cấp và sợi thứ cấp. Sợi sơ cấp được hình thành trong quá trình kéo sợi ở dạng nguyên thủy, có kích thước nhỏ nhất bao gồm các loại : Sợi con được kéo ra từ các sợi cơ bản, hoặc kéo ra từ các sợi xơ cơ bản, hay xơ cắt ngắn. Sợi phức - Sợi ngắn từ các sợi xơ kỹ thuật, được tạo ra từ sợi tơ tằm hay sợi filament được chập xoắn lại với nhau. Hoặc kết dính lại với nhau. Sợi cắt là sợi được được dải băng xoắn lại như sợi giấy, sợi kim tuyến...

Sợi sơ cấp được hình thành khi kết hợp một vài sợi sơ cấp bằng cách xe xoắn, đan bện, làm dính móc chúng lại nhằm thay đổi đặc tính kỹ thuật  như tăng độ bền, giảm độ xù lông tạo hiệu ứng bề mặt, tạo hiệu ứng bề mặt, tăng độ co giãn...những sợi thứ cấp là những sợi xe, sợi hoa, sợi bọc.

Cùng một cấu trúc như chất lượng của sợi có thể khác nhau tùy thuộc vào quá trình gia công trong mỗi nhà máy, mỗi hệ thống công nghệ kéo sợi. Do đó, giá thành chúng khác nhau đáng kể, và phù hợp cho từng loại mặt hàng phù hợp với từng loại mặt hàng vải cần sản xuất. Đối với sợi con được nhà kéo từ nhà máy kéo sợi bông thường được phân loại và ghi nhãn những tên gọi sau :

Sợi chải thô: Được hình thành và sản xuất trên dây chuyền kéo sợi cọc nhồi ở đó nguyên liệu được chải trên máy chải thô (Carding machine) nên sợi con được gọi là sợi chải thô hay gọi là sợi CD. Đây là sản phẩm phổ biến trong nhà máy kéo sợi bông dùng xơ có chiều dài trung bình, chất lượng trung bình, được dùng nhiều trong ngành dệt thoi.

Sợi chãi kỹ: Được sản xuất trên dây chuyền kéo sợi bằng cọc nhồi, nguyên liệu xơ được kéo sợi trên máy chải thô, theo đó chúng được chải trên máy chải kỹ (Combing machine) nơi sợi con được gọi là sợi chải kỹ hay sợi CM. Sợi chải kỹ có chất lượng rất cao vì dùng xơ có chiều dài rất lớn. Tỷ lệ tiêu hao trong quá trình kéo sợi cũng nhiều. Sợi này rất mảnh, thường dùng để dệt vải sợi cao cấp vải dệt kim hay thành chỉ may. 

Sợi chải liên hợp: Đây là sợi được kéo từ nhà máy kéo sợi có các máy chải được lắp ghép liên tục với nhau. Nguyên liệu thường dùng là các xơ có chiều dài ngắn và các phế liệu, nên đầu ra có độ mảnh thấp dùng để dệt vải dày, nặng.

Sợi OE: Được sản xuất trên dây chuyền kéo sợi sơ ngắn, qua máy kéo sợi OE (Open end) còn gọi là máy kéo sợi một đầu hở. Mặc dù hiện này có nhiều nguyên lý kéo sợi dạng này nhưng sợi OE thường chỉ gọi cho sản phẩm gia công trên máy kéo sợi kiểu khí kéo động trong hộp ly tâm, đôi khi còn gọi là máy kéo sợi rotor.

Vải - và các sản phẩm dệt: Là thành phần cơ bản của sản phẩm dệt may được sản xuất ra ở dạng tấm, các sợi được liên kết lại với nhau. Vải được sản xuất từ nhà máy dệt và là sản phẩm chính của ngành dệt may. Ngoài ra, vải được sản xuất dưới hình thức khác không phải dệt mà được ép dưới dạng tấm và kết dính với nhau bằng keo là vải không dệt. Loại vải này thường được dùng để làm phụ liệu may. Vải được phân loại ra theo cách dệt ra chúng bao gồm dệt thoi, dệt kim, và vải không dệt. Bề ngang của vải thường ở khổ 1m6 và 1m7. 

Ngoài vải ra còn có rất nhiều phụ liệu và phụ trợ khác dùng trong ngành may mặc bằng kim loại, nhựa, gỗ, giấy...liên kết với mọi trang phục dưới mọi hình thức, chỉ may, keo, dựng, mex, nút, móc, khóa, dây kéo. Phụ liệu ngành may rất đa dạng nút, khóa, dây băng, khuy, khoen, ren...Phụ liệu ngành may chủ yếu là sản phẩm của ngành sản xuất phụ trợ. Mỗi nhà máy chỉ gia công mỗi sản phẩm trên và cung cấp cho toàn thị trường. 

Minh Gia Huy là nhà sản xuất túi vải và áo thun đồng phục, sản phẩm vải được dệt trực tiếp và sợi chính hãng nên chất lượng tốt, có nhận in áo thun đồng phục theo yêu cầu của khách hàng, đồng phục áo thun có cổ. Nhận may và in số lượng ít có Size cả nam và nữ. Logo được thiết kế miễn phí, Túi vải chủ yếu là túi canvas, túi dây rút, và túi vải không dệt. Túi canvas có sẵn màu trắng ngà và trắng tinh, in logo theo nhu cầu có thể lấy gấp. Chất liệu cao cấp

Đặt in áo thun cá sấu

Sản phẩm khác

Cách khâu vắt

Giá: Liên hệ

Đăng ký đặt hàng