• MAY TÚI VẢI BỐ TPHCM

  • Mã sản phẩm: 26
  • Giá : Liên Hệ
  • Minh Gia Huy ở bài trước đã giới thiệu cho các bạn bài viết về KHÁC BIỆT ĐỂ BỨT PHÁ cho phần đầu tiên. Phần tiếp theo các bạn có thể Click vào Link MAY TÚI VẢI BỐ TPHCM để đọc bài viết tiếp theo của nội dung cuốn sách giá trị này.
Thông tin sản phẩm

Trong bài viết tại mục " May túi vải bố tphcm " mình sẽ viết tiếp theo cho các bạn theo dõi...

Bắt đầu ngay thôi

Bạn có bao giờ nghe bạn bè mình nói: " Tôi từng có ý tưởng về Ebay. Giá như tôi mà tiến hành thì giờ tôi thành tỷ phú rồi !" hoặc những câu tương tự như thế? Kiểu lập luận ấy mới thảm hại và hoang đường làm sao. Có ý tưởng về Ebay chẳng có liên quan gì đến việc thực sự tạo ra eBay cả. Những gì bạn làm mới thực sự quan trọng, chứ không phải những gì bạn nghĩ, nói, hoặc lên kế hoạch.

Bạn cho rằng ý tưởng của mình rất đáng giá ? Thế thì hãy thử đem rao bán và xem liệu bạn sẽ nhận lại được gì. Không nhiều lắm có lẽ là câu trả lời mà bạn có được. Chừng nào bạn chưa thực sự bắt đầu tạo ra một cái gì đó, thì ý tưởng tuyệt vời của bạn cũng chỉ là ý tưởng mà thôi. Và bất cứ ai cũng có vài ý tưởng như vậy.

Vị đạo diễn người Mỹ lừng danh Stanley Kubrick từng khuyên những nhà làm phim đầy tham vọng: " Hãy cầm lấy máy quay, rồi quay một bộ phim bất cứ thể loại nào". Kubrick biết rằng khi bạn mới vào nghề, bạn cần phải bắt đầu sáng tạo. Điều quan trọng nhất là phải bắt tay vào làm.

Bạn có thể có rất nhiều ý tưởng, và chúng chẳng tốn kém gì cả. Ngay cả ý tưởng độc đáo nhất cũng chỉ đóng một vai trò rất nhỏ trong việc kinh doanh đến nỗi nó gần như không được tính đến. Vấn đề thực sự ở đây là bạn thực thi ý tưởng tốt đến mức nào.

Chẳng phải tại tôi đâu !

Đừng đổ lỗi cho thời gian

Lời biện hộ phổ biến nhất mà mọi người thường đưa ra là: " Không đủ thời gian". Họ tuyên bố họ thích mở rộng công ty, học cách chơi một loại nhạc cụ, đưa ra thị trường một sản phẩm mới, viết sách, hay bất cứ việc gì...nhưng cuối cùng họ không thực hiện vì không có thời gian.

Thôi nào. Bạn sẽ luôn có đủ thời gian nếu bạn biết sử dụng thời gian đúng cách. Và cũng đừng nghỉ rằng bạn phải bỏ công việc hiện tại thì thực hiện được những dự định của mình. Hãy cứ làm việc bình thường và tranh thủ thực hiện kế hoạch của mình vào buổi tối.

Thay vì xem Ti-Vi hoặc chơi Game, hãy dành thời gian cho ý tưởng của bạn. Thay vì đi ngủ lúc mười giờ, hãy đi ngủ lúc mười một giờ. Chúng ta không khuyên bạn thức trắng đêm hay làm việc đến mười sáu giờ mỗi ngày. Điều chúng tôi muốn nói là hãy cố gắng dành ra vài giờ đồng hồ mỗi tuần để làm việc bạn yêu thích. Bao nhiêu đó thời gian cũng tốt lắm rồi.

Một khi đã trải nghiệm, bạn sẽ nhận ra mối quan tâm của mình là đam mê thực thụ hay chỉ là ý thích nhất thời. Nếu bạn thấy những gì mình làm không hiệu quả, bạn chỉ cần trở lại với công việc hàng ngày của mình như trước đây. Bạn không mạo hiểm, cũng chẳng mất mát gì, chỉ tốn một ít thời gian, chẳng có gì to tát cả.

Khi bạn thực sự đam mê một điều gì, bạn sẽ dành thời gian cho nó, bất chấp những nghĩa vụ khác của bạn. Sự thật là hầu hết mọi người không đủ niềm đam mê đó. Thế là họ bảo vệ cái tôi của mình bằng cách đổ lỗi cho thời gian. Đừng nuông chiều bản thân bằng những lời biện hộ. Việc biến ước mơ của bạn thành hiện thực hoàn toàn là trách nhiệm của bạn.

Bên cạnh đó, thời điểm hoàn hảo không bao giờ đến cả, bởi bạn luôn luôn đưa ra bao nhiêu lý do: Quá trẻ, quá già, quá bận rộn, quá túng thiếu, hoặc quá gì đấy. Nếu bạn cứ tiếp tục gặm nhấm việc hoạch định thời gian hoàn hảo cho mọi việc thì những việc đó sẽ chẳng bao giờ xảy ra đâu.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

- Xưởng may túi vải canvas

- Xưởng may túi tote

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

VỮNG NHƯ KIỀNG 3 CHÂN

Giữ vững lập trường

Khi đang tiến hành công việc, hãy luôn ghi nhớ tại sao bạn lại làm những việc đó. Các doanh nghiệp thành công luôn có quan điểm riêng, chứ không đơn thuần là tạo ra sản phẩm hay dịch vụ. Bạn phải có cái để mà tin tưởng. Bạn phải có chiếc cột sống vững chắc để tựa vào. Bạn cần phải biết mình sẵn sàng đấu tranh cho cái gì. Và rồi bạn cần phải thể hiện cho thế giới thấy.

Lập trường vững vàng chính là cách bạn thu hút những người hâm mộ cuồng nhiệt. Họ hướng đến bạn và bảo vệ bạn. Và giống như câu" Hữu xạ tự nhiên hương", họ sẽ loan truyền tiếng thơm xa hơn, rộng hơn và nồng nhiệt hơn bất cứ loại hình quảng cáo nào.

Lập trường vững vàng không phải tự dưng mà có. Bạn sẽ phải hạ bệ một số người. Họ sẽ cáo buộc bạn là kẻ kiêu căng, hống hách. Đời là thế. Có người yêu mến bạn thì cũng có kẻ căm ghét bạn. Nếu chẳng có ai khó chịu về những gì bạn nói, thì có thể là bạn chưa đủ quyết liệt. ( Và như thế cũng có nghĩa là bạn rất nhàm chán !).

Rất nhiều người chẳng ưu chúng tôi bởi vì sản phẩm của chúng tôi ít tính năng hơn của các đối thủ cạnh tranh. Họ cảm thấy bị xúc phạm khi chúng tôi từ chối đưa sản phẩm của mình các tính năng mà họ muốn cung cấp. Nhưng chúng tôi vẫn tự hào về những sản phẩm của chính mình, cũng giống như họ tự hào về những tính năng của chính họ.

Chúng tôi thiết kế các sản phẩm theo cách đơn giản bởi vì chúng tôi nghĩ rằng hầu hết các phần mềm đều quá phức tạp: Quá nhiều tính năng, quá nhiều nút bấm, quá nhiều sự rối rắm. Thế nên chúng tôi đã tạo ra những phần mềm có đặc điểm trái ngược. Nếu những gì chúng tôi tạo ra không phù hợp với tất cả mọi người thì điều đó cũng chẳng sao. Chúng tôi sẵn lòng để mất một số khách hàng nếu những khách hàng khác yêu thích sản phẩm của chúng tôi một cách mãnh liệt. Đó chính là lập trường của chúng tôi.

Khi bạn không biết mình tin tưởng điều gì thì mọi thứ đều trở nên mâu thuẫn; mọi thứ đều có thể đem ra tranh luận. Nhưng khi bạn đứng về một điều gì đó, thì các quyết định sẽ rõ ràng hơn bao giờ hết.

Ví dụ, siêu thị Whole Foods chuyên bán các sản phẩm hữu cơ tự nhiên chất lượng cao nhất. Họ không lãng phí thời gian trong việc quyết định hết lần này đến lần khác xem cái gì là phù hợp. Chẳng ai hỏi: " Liệu chúng ta có nên bán sản phẩm có chất điều vị nhân tạo này hay không?". Không có tranh luận ở đây. Câu trả lời đã rõ. Đó là lý do tại sao bạn không thể mua một lon Coca, hay một gói bánh Snickers ở đó.

Hiển nhiên, thực phẩm ở Whole Foods cũng sẽ đắt hơn. Một vài kẻ ác ý còn gọi họ là " Whole Paycheck" (Khoản tiền lớn) và chọc quê những người mua sắm tại đó. Nhưng thế thì sao nào? Whole Foods đang kinh doanh hết sức khấm khá.

Một ví dụ khác là Cửa hàng bánh mì kẹp Vinnie's nằm ngay trên con đường gần văn phòng ở Chicago của chúng tôi.Họ cho dầu húng quế tự làm vào bánh mì để tăng thêm hương vị. Thế nên bạn đùng đến quá muộn. Hãy thử hỏi khi nào họ đóng cửa và người phụ nữ ngồi phía sau quầy sẽ trả lời: " Chúng tôi đóng cửa khi hết bánh mì".

Thật thế sao?" Vâng. Chúng tôi lấy bánh mì từ một  lò bánh ở dưới phố vào sáng sớm, lúc những chiếc bánh vừa mới ra lò. Khi hết bánh ( Thường là vào tầm hai hoặc ba giờ chiều) thì chúng tôi đóng cửa. Chúng tôi có thể mua thêm bánh mì trong ngày, nhưng những ổ bánh ấy sẽ không ngon bằng loạt bánh mới ra lò lúc sáng. Nếu bánh mì không ngon thì bán thêm vài ổ để làm gì. Vài đô-la thì không thể nào bù đắp cho việc phải bán loại thức ăn mà chúng tôi không thấy tự hào về nó".

Hẳn là bạn cũng thích ăn ở một nơi như thế thay vì đến mấy cửa hàng bán Sandwich thông thường chứ?

THỰC THI HOẶC VỨT ĐI

Sứ mệnh bất khả thi

Có một sự khác biệt rất lớn giữa việc tuyên bố sứ mệnh và thực thi sứ mệnh. Bạn biết đó, những khẩu hiệu kiểu như " Cung cấp dịch vụ tốt nhất" được tạo ra chỉ để đem dán lên tường. Những câu này nghe rất giả dối và xa rời thực tế.

Hãy tưởng tượng bạn đang đứng ở một văn phòng cho thuê xe hơi. Căn phòng lạnh lẽo. Thảm lót sàn dơ bẩn. Quầy phục vụ trống trơn. Rồi bạn nhìn thấy một mảnh giấy tả tơi với vài biểu tượng được gắn trên một tấm bảng. Đó là một bản tuyên bố sứ mệnh:

Sứ mệnh của chúng ta là đáp ứng các nhu cầu thuê xe ô tô, xe tải, buôn bán xe và các nhu cầu có liên quan của khách hàng. Khách hàng sẽ hài lòng về phong cách phục vụ chuyên nghiệp và dịch vụ chất lượng của chúng ta.

Chúng ta sẽ giành được sự tín nhiệm lâu dài của khách hàng bằng chất lượng dịch vụ chứ không phải là những lời hứa hẹn. Chúng ta sẽ thành thật, thẳng thắn và hết sức tận tụy nhằm mang lại dịch vụ tốt nhất cho khách hàng khi giao dịch với chúng ta.

Chúng ta phải tạo động lực cho các nhân viên của mình để họ phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn bằng cách cho họ các cơ hội phát triển bản thân và đền đáp xứng đáng công sức đóng góp của họ...

Những dòng chữ cứ tiếp tục chạy dài như thế. Bạn ngồi đó, đọc cái thứ tào lao ấy và tự hỏi" " Họ xem mình là kẻ ngốc nào đây ?". Những lời lẽ trên tờ giấy có dính dáng gì đến thực tế mà bạn đang trải nghiệm cả đâu.

Việc này cũng giống như khi bạn phải chờ máy và một giọng nói được ghi âm sẵn bảo với bạn là công ty của họ đánh giá cao khách hàng như thế nào. Thật thế à? Nếu vậy thì anh nên thuê người hỗ trợ để tôi không cần phải chờ đến nửa tiếng đồng hồ để được phục vụ.

Hoặc thà anh không nói gì, chứ đừng cho tôi nghe một đoạn ghi âm bảo với tôi là anh quan tâm tôi tới mức nào. Đó chỉ là một con rô-bốt thôi. Tôi biết sự khác biệt giữa tình cảm thực sự và một con rô-bốt được lên chương trình để nói những lời dễ nghe.

Ủng hộ một điều gì đó không chỉ là viết nó ra, mà bạn phải thực sự tin tưởng và thực thi nó.

Phương án cuối cùng

Huy đọng vốn từ nguồn lực bên ngoài là phương án cuối cùng.

Một trong những thắc mắc đầu tiên có thể bạn sẽ hỏi là: Vốn từ đâu mà ra ? Thường thì nhiều người vẫn nghĩ rằng nên huy động vốn từ những người ngoài cuộc. Đúng là nếu bạn sắp xây nhà máy hay mở nhà hàng thì có thể bạn cần huy động nguồn vốn bên ngoài; nhưng có rất nhiều công ty không cần phải có cơ sở hạ tầng đắt đỏ như vậy, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay.

Giờ đây chúng ta đang ở trong nền kinh tế dịch vụ. Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ( Tư vấn, các công ty phần mềm, dịch vụ cưới hỏi, thiết kế ảnh và hàng trăm ngành nghề khác) không cần phải có nhiều vốn. Nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp như thế, hãy tránh sử dụng nguồn vốn từ bên ngoài.

Thật ra, bất luận bạn đang kinh doanh theo loại hình nào, hãy sử dụng càng ít vốn từ bên ngoài càng tốt. Tiêu tiền của người khác nghe có vẻ hay, nhưng có một chiếc thòng lọng kèm theo. Đây là lý do:

Bạn mất kiểm soát: Khi sử dụng vốn của người khác, tức bạn phải giải trình trước họ. Thoạt đầu việc ấy cũng tốt thôi, khi mà tất cả mọi người đều đồng thuận với nhau. Nhưng rồi việc gì sẽ xảy ra? Liệu bạn co mở công ty để phục tùng người khác ? Nếu phải thì bạn cứ huy động vốn như thế và đó chính xác sẽ là kết cục của bạn.

Sử dụng nguồn vốn từ bên ngoài bóp chết việc gầy dựng một doanh nghiệp chất lượng.

Các nhà đầu tư luôn muốn thu hồi vốn càng nhanh càng tốt ( Thường là sau ba hoặc năm năm). Các dự án kinh doanh dài hạn sẽ khó lòng tồn tại khi những người liên quan chỉ muốn nhanh chóng thu hồi vốn như thế.

Tiêu tiền của người khác sẽ gây nghiện:

Chẳng có gì dễ dàng hơn là tiêu tiền của người khác. Nhưng rồi bạn sẽ sử dụng hết và lại muốn có thêm. Và mỗi lần bạn huy động thêm như thế, họ sẽ nắm nhiều cổ phần hơn trong công ty của bạn.

Thỏa thuận bất lợi. Khi vừa mới bắt đầu, bạn chẳng có đòn bẩy gì cả. Đó là thời điểm kinh khủng khi bước vào bất cứ vụ giao dịch tài chính nào.

Khách hàng mới là quan trọng.

Nếu sử dụng nguồn vốn từ bên ngoài, có thể cuối cùng bạn sẽ gầy dựng những gì mà các nhà đầu tư muốn, thay vì những gì mà khách hàng muốn.

Việc huy động vốn cực kỳ rắc rối

Tìm kiếm nguồn tài trợ rất khó khăn và làm bạn kiệt sức. Nó làm tốn hàng tháng trời hội họp căng thẳng, hoàn tất các thủ tục pháp lý, hợp đồng...Điều đó thực sự khiến bạn phân tâm trong khi bạn cần tập trung làm nên việc lớn.

Không đáng để làm như thế chút nào. Rất nhiều chủ doanh nghiệp đã đi theo con đường ấy và rồi hối hận. Họ thường kể với chúng ta về sự biến đổi của kịch bản huy động vốn như sau: Thoạt tiên, bạn nhận được khoản tiền đầu tư thật nhanh chóng. Nhưng sau đó, khi bắt đầu họp với các nhà đầu tư hoặc ban giám đốc, bạn sẽ tự nhủ: " Trời đất ơi ! Tôi đã tự đẩy mình vào tình cảnh gì thế này?". Giờ thì một kẻ khác đã nắm quyền quyết định.

Trước khi bạn đưa đầu vào chiếc thòng lọng ấy, hãy tìm phương án khác.

CÓ THỰC SỰ CẦN

Bạn cần ít hơn bạn nghĩ

Bạn thực sự cần mười người không, hay chỉ hai hoặc ba người là đủ cho thời điểm hiện tại ?

Bạn có thực sự cần 500.000 đô-la không, hay chỉ 50.000 hoặc 5.000 đô-la là đủ vào lúc này?

Bạn có thực sự cần đến sáu tháng không, hay bạn có thể  hoàn thành công việc chỉ trong hai tháng ?

Bạn có thực sự cần một văn phòng lớn không, hay bạn có thể chia sẻ không gian làm việc ( Hoặc làm việc tại nhà) trong một thời gian ?

Bạn có thực sự cần một nhà kho không, hay bạn có thể thuê một chỗ lưu trữ nhỏ hoặc mua ngoài hoàn toàn thay vì tự sản xuất ?

Bạn có thực sự cần phải làm quảng cáo và thuê một công ty PR không, hay là vẫn có những cách khác để được chú ý ?

Bạn thực sự cần phải xây dựng nhà máy không, hay bạn có thể thuê một đơn vị khác sản xuất cho bạn ?

Bạn có thực sự cần một viên kế toán không hay bạn có thể sử dụng Quicken và tự làm lấy sổ sách ?

Bạn thực sự cần lập ra phòng Công nghệ thông tin không, hay bạn có thể thuê ngoài ?

Bạn có thực sự cần một nhân viên lễ tân không, hay bạn có thể tự làm công việc giải đáp thắc mắc cho khách hàng ?

Bạn có thực sự cần một cửa hàng bán lẻ không, hay bạn có thể bán sản phẩm qua mạng ?

Bạn có thực sự cần những tấm danh thiếp thật oai và tờ quảng cáo không, hay bạn có thể bỏ qua những thứ ấy ?

Giờ thì bạn thấy rồi đấy. Có lẽ dần dần bạn cần phải khuếch trương và chi tiêu nhiều hơn nhưng không phải ngay bây giờ. 

Việc chi tiêu dè sẻn chẳng có gì sai trái cả. Khi tung sản phẩm đầu tiên cảu mình ra thị trường, chúng tôi đã thực hiện với chi phí rất rẻ. Chúng tôi không xây văn phòng riêng mà chia sẻ không gian làm việc với một công ty khác. Chúng tôi không có nhiều trụ sở, chúng tôi chỉ có một mà thôi. Chúng tôi không làm quảng cáo mà chỉ quảng cáo bằng cách chia sẻ kinh nghiệm trên mạng. Chúng tôi không thuê người trả lời hộp thư khách hàng; Chính nhà sáng lập công ty tự trả lời. Và mọi thứ đều diễn ra ổn thỏa.

Nhiều công ty lớn đã khởi sự trong ga-ra để xe. Công ty của bạn cũng có thể như vậy.

Thành lập  một công ty - Không phải một công ty mới thành lập

À, công ty mới thành lập ! Đó là loại công ty đặc biệt rất được chú ý ( Nhất là trong thế giới công nghệ ). Một công ty mới thành lập là một nơi đầy ma thuật. Đó là nơi mà chi phí là vấn đề của kẻ khác. Đó là nơi mà cái gọi là doanh thu chỉ là chuyện vặt. Đó là nơi mà bạn có thể tiêu tiền của người khác cho đến khi bạn tìm ra cách tự kiếm lấy tiền. Đó là nơi mà luật kinh doanh không được áp dụng. Vấn đề của cái nơi đầy ma thuật này là nó chỉ có trong chuyện cổ tích. Sự thật là mọi doanh nghiệp, mới hay cũ, cũng đều chịu sự chi phối của các nguồn lực thị trường và các quy luật kinh tế. Doanh thu đi vào, chi phí đi ra. Hoặc là làm ăn có lời, hoặc là thua lỗ.

Các công ty mới thành lập cố gắng phớt lờ thực tế này. Những người điều hành đang cố gắng trì hoãn điều không thể tránh khỏi, đó là thời khắc mà doanh nghiệp của họ phải trưởng thành, làm ăn có lãi và trở thành một doanh nghiệp thực thụ, có khả năng chống chọi để tồn tại.

Khi bước vào con đường kinh doanh, bất kỳ ai có thái độ " Chúng ta sẽ tìm ra cách kiếm lời trong tương lai" đều bị xem là lố bịch. Việc đó giống như là chế tạo tên lửa nhưng lại mở lời " Hãy vờ như trọng lực không tồn tại ". Kinh doanh mà không hướng đến lợi nhuận thì không phải là kinh doanh, đó chỉ là một thú vui.

Vì thế, đừng dùng ý tưởng về một công ty mới thành lập làm chỗ dựa. Thay vào đó, hãy thành lập một doanh nghiệp thực thụ. Một doanh nghiệp thực thụ phải đương đầu với những vấn đề thực tế như các hóa đơn và nợ phải trả. Một doanh nghiệp thực thụ lo nghĩ về lợi nhuận ngay từ ngày đầu tiên. Một doanh nghiệp thực thụ không che đậy những vấn đề sâu xa bằng cách nói: " Không sao đâu. Chúng ta là công ty mới thành lập mà." Hãy hành động như một doanh nghiệp thực thụ và bạn sẽ dễ tiến đến thành công hơn.

BẠN CẦN MỘT CHIẾN LƯỢC CAM KẾT Chứ không phải MỘT CHIẾN LƯỢC THOÁT THÂN.

Trốn chạy là hạ sách

Một điều mà bạn cũng rất hay nghe: " Chiến lược thoát thân của anh là gì ?". Bạn nghe thấy câu này ngay khi bạn vừa bắt tay khởi sự. Điều này có ý nghĩa gì đối với những người thậm chí chưa làm mà đã nghĩ đến chuyện từ bỏ ? Sự hấp tấp này là gì ? Những việc ưu tiên cần làm sẽ trở nên rối rắm nếu bạn nghĩ đến chuyện thoát thân trước cả khi thực sự dấn thân vào công việc.

Liệu bạn có bắt đầu hẹn hò và đồng thời lên kế hoạch chia tay ? Liệu bạn có viết bản hợp đồng hôn nhân vào lần đầu gặp gỡ ? Liệu bạn có hẹn gặp luật sư giải quyết thủ tục ly hôn vào ngày cưới của mình ? Điều đó thật nực cười đúng không nào ?

Bạn cần một chiến lược cam kết, chứ không phải một chiến lược thoát thân. Bạn nên nghĩ về cách làm cho dự án của mình phát triển và thành công, chứ không phải cách trốn chạy. Nếu toàn bộ chiến lược của bạn là về việc thoát thân, thì nhiều khả năng là bạn sẽ không thể tiến xa ngay từ đầu.

Bạn thấy nhiều doanh nhân mong mỏi bán công ty của mình. Nhưng thực sự khả năng này rất nhỏ. Cơ hội bên mua định đúng giá rất mong manh. Có lẽ là 1/10.000. Thêm vào đó, khi bạn gầy dựng một công ty với ý định bán nó đi, bạn đã chọn nhầm đường. Thay vì chú tâm vào việc làm sao để khách hàng yêu mến mình, bạn lại lo lắng ai sẽ mua lại công ty của bạn. Bạn không nên để mình bị ám ảnh về điều đó. Giờ thì cứ giả sử bạn như bạn phớt lờ lời khuyên này và cứ làm theo cách của mình. Bạn gầy dựng một doanh nghiệp, bán nó đi, nhận một khoản hời. Rồi sao nữa ? Chuyển đến một hòn đảo và nhấm nháp Pina colada ? suốt cả ngày ? Liệu điều đó có làm bạn hạnh phúc ? Bạn có chắc bạn thực sự thích điều đó hơn là điều hành một doanh nghiệp mà bạn thực sự tâm huyết và tin tưởng ?

Đó là lý do tại sao bạn thường nghe nhiều chủ doanh nghiệp bán đi công ty của mình, rút trong vòng sáu tháng, rồi quay trở lại cuộc chơi. Họ nhớ thứ mà họ đã từ bỏ. Và thường thì việc kinh doanh sau của họ không tốt bằng công việc ban đầu. Đừng bao giờ như thế. Nếu bạn đã xoay xở để thành lập được một doanh nghiệp đầy tiềm năng, hãy duy trì hoạt động của nó. Phúc không đến hai lần. Đừng để công việc kinh doanh của bạn đến rồi đi.

CHO THUÊ HỢP ĐỒNG DÀI HAN KIỂM KÊ HỌP HÀNH

Hạn chế quy mô lớn

Hãy tuân thủ nguyên tắc hạn chế quy mô lớn. Ngay lúc bày, bạn là một công ty nhỏ và gọn nhất. Nhưng kể từ đây, bạn sẽ bắt đàu gia tăng quy mô. Một vật càng lớn thì tiêu thụ càng nhiều năng lượng khi vận động. Điều  này đúng cho thế giới vật chất cũng như thế giới kinh doanh.

Quy mô ngày càng gia tăng bởi :

- Hợp đồng dài hạn

- Dư thừa nhân viên

- Các quyết định thường trực

- Họp hành

- Quy trình rắc rối

- Kiểm kê

- Sự lệ thuộc vào các phần cứng, phần mềm và công nghệ.

- Kế hoạch dài hạn

- Chính sách công ty

Hãy hạn chế tối đa những việc này. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể thay đổi phương hướng dễ dàng hơn.

Các tổ chức khổng lồ có thể mất nhiều năm trời để xoay chuyển. Họ chỉ nói thay vì hành động. Họ hội họp liên tục thay vì bắt tay vào làm. Nhưng nếu bạn giữ quy mô nhỏ, bạn có thể nhanh chóng thay đổi bất cứ thứ gì : Toàn bộ mô hình kinh doanh, sản phẩm, đặc tính và thông điệp quảng cáo. Bạn có thể phạm sai lầm và nhanh chóng sữa chữa. Bạn có thể thay đổi các điều ưu tiên, tổ hợp sản phẩm hoặc trọng tâm mong muốn. Điều quan trọng nhất là bạn có thể thay đổi tư duy.

CHƯƠNG 4 TIẾN TRIỂN

ÍT HƠN LÀ TỐT

Tận dụng sự hạn chế

" Tôi không đủ thời gian/Tiền bạc/Nhân lực/ Kinh nghiệm". Hãy thôi than vãn những kiểu như vậy. Ít là tốt. Sự hạn chế là một lợi thế mà không phải ai cũng nhận ra. Nguồn lực hạn chế bắt buộc bạn phải tiến hành công việc với những gì bạn có. Không có chỗ cho sự lãng phí. Điều đó bắt buộc bạn phải trở nên sáng tạo.

Bạn có bao giờ thấy những món vũ khí do tù nhân chế tạo từ xà phòng hoặc từ những chiếc muỗng chưa ? Họ đã xoay xở làm tốt công việc với những gì mình có. Không phải chúng tôi đang khuyên bạn đi ra ngoài và cắt cổ ai, nhưng hãy sáng tạo và bạn sẽ bất ngờ trước những gì mình có thể làm với nguồn tài nguyên ít ỏi.

Các nhà thơ, nhà văn lỗi lạc luôn sử dụng sự hạn chế để thúc đẩy óc sáng tạo. Đại thi hào Shakespeare miệt mài với những niêm luật, vần điệu chặt chẽ của những bài sonnet ( Bài thơ mười bốn câu có khuôn vần đặc biệt ). Thơ Haiku ( Thể thơ rất ngắn của Nhật) cũng có những quy luật khắt khe để cho ra những bài thơ đầy chất thơ. Đại văn hào Ernest Hemingway và nhà văn Raymond Carver đã nhận thấy việc ép buộc bản thân sử dụng ngôn ngữ súc tích và khúc chiết giúp họ tạo ra hiệu ứng tối đa.

The price is right ( Tạm dịch: Hãy chọn giá đúng ) chương trình trò chơi truyền hình dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, cũng là một minh chứng của sự sáng tạo nảy sinh từ sự hạn chế. Chương trình có hàng trăm trò chơi, mỗi trò dựa trên một câu hỏi :" Món hàng này giá bao nhiêu ?". Công thức đơn giản này đã hấp dẫn được rất nhiều người xem trong hơn ba mươi năm qua.

Không giống như bao hãng hàng không khác, hãng Southwest chỉ sử dụng đọc nhất loại máy bay Boeing 737. Kết quả là mỗi phi công tiếp viên hàng không và nhân viên sân bay đều co thể điều hành được tất cả các chuyến bay. Ngoài ra, mọi cơ sở vật chất của Southwest đều tương thích với tất cả máy bay của họ. Những điều đó có nghĩa là chi phí sẽ thấp hơn và việc điều hành sẽ đơn giản hơn. Họ đã làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn cho chính mình.

Khi xây dựng Basecamp, chúng tôi gặp rất nhiều hạn chế. Chúng tôi có một hãng thiết kế phải điều hành, múi giờ của những người quản lý cách nhau bảy tiếng đồng hồ ( David lúc ấy đang làm công việc lập trình ở Đan Mạch, những người còn lại làm việc ở Mỹ ), ít người và không có nguồn tài trợ từ bên ngoài. Những hạn chế này đã buộc chúng tôi phải làm sao cho sản phẩm của mình phải thật đơn giản.

Giờ đây, chúng tôi có nhiều nguồn tài nguyên và nhân lực hơn, nhưng chúng tôi vẫn đề cao sự hạn chế. Chúng tôi đảm bảo mỗi lúc chỉ có một hoặc hai người làm việc trên một sản phẩm. Và chúng tôi luôn giữ các tính năng ở mức tối thiểu. Tự uốn mình theo khuôn khổ như thế giúp chúng tôi " Quên đi" nhưng sản phẩm quá phức tạp

Vì vậy, trước khi than vãn về sự thiếu thốn, hãy xem thử liệu bạn có thể làm gì với những gì mình có.

THÀ MỘT ÍT MÀ TỐT CÒN HƠN ĐỦ MÀ TỒI

Ưu tiên chất lượng hơn số lượng

Nếu cố gắng thực hiện tất cả mọi việc cùng lúc, bạn có thể nhanh chóng biến bao ý tưởng tuyệt vời mà bạn ấp ủ thành công cốc. Bạn không thể làm tất cả mọi thứ mà bạn muốn và làm cho thật hoàn hảo được. Thời gian, nguồn lực, khả năng và sự tập trung của bạn là có hạn. Làm hoàn hảo một việc là đã khó khăn lắm rồi, cố gắng làm cả mười việc là đã khó khăn lắm rồi, cố gắng làm cả mười việc cùng một lúc à ? Quên đi nhé !

Do vậy, hãy buông bỏ một vài việc để đạt được kết quả tốt hơn. Hãy giảm tham vọng của mình xuống bớt một nửa. Tốt hơn là bạn nên ưu tiên cho chất lượng thay vì số lượng.

Rất nhiều thứ trở nên tốt hơn khi được rút ngắn lại. Đạo diễn cắt riêng những phân cảnh hay để tạo nên một bộ phim ấn tượng. Nhạc sĩ chọn ra những bài hát hay để tạo nên một album tuyệt vời. Chúng tôi cũng đã rút gọn quyển sách này xuống một nửa, từ 57 ngàn từ xuống còn 27 ngàn từ. Hãy tin chúng tôi, làm thế tốt hơn nhiều.

Thế nên hãy bắt đầu cắt bớt. Hãy tạo ra những điều xuất sắc bằng cách cắt bớt những phần chỉ ở mức vừa hay.

Hãy bắt đầu từ tâm chấn.

Khi bạn bắt đầu một việc mới mẻ, có nhiều nguồn lực lôi kéo bạn theo nhiều hướng khác nhau. Có những việc bạn có thể làm, những việc bạn muốn làm và những việc bạn phải làm. Những việc bạn phải làm là nơi mà bạn nên bắt đầu. Hãy bắt đầu ngay từ tâm chấn.

Ví dụ, nếu mở một quầy bán hot-dog (Một loại bánh mì kẹp xúc xích), bán có thể lo nghĩ về các loại gia vị, xe đẩy, bảng hiệu, trang trí. Nhưng điều đầu tiên bạn nên nghĩ đến chính là chiếc bánh hot-dog. Những chiếc bánh hot-dog chính là tâm chấn. Mọi thứ khác chỉ là phần phụ mà thôi.

Cách tìm ra tâm chấn là hãy tự hỏi bản thân: " Nếu loại bỏ điều này thì liệu tôi có tiếp tục bán được hay không ?". Một quầy bán hot-dog không còn là một quầy bán hot-dog nếu không có những chiếc bánh hot-dog. Bạn có thể  bỏ bớt hành tây, các loại gia vị, mù tạc...Một số người có thể không thích những chiếc bánh nếu thiếu đi những thứ ấy, nhưng bạn vẫn có một quầy bán hot-dog. Còn nếu không có những chiếc bánh hot-dog thì bạn không thể nào có quầy bán hot-dog được.

Vì vậy, hãy tìm ra tâm chấn. Phần nào là không thể bỏ đi ? Nếu bạn vẫn có thể tiếp tục mà không cần có thứ đó thì hẳn nó không phải là tâm chấn. Khi bạn tìm ra nó, bạn sẽ biết ngay thôi. Sau đó, hãy tập trung hết sức để tạo ra một sản phẩm hoàn hảo. Mọi việc khác mà bạn làm sẽ lệ thuộc vào phần cốt lõi ấy. 

CỐT LÕI

Chi tiết để sau

Các kiến trúc sư chỉ bận tâm về việc lát đá loại nào trong buồng tắm hoặc lắp kệ bếp kiểu gì sau khi hoàn thành bản thiết kế sàn nhà. họ biết tốt hơn là nên quyết định các chi tiết ấy sau. Bạn cần tiếp cận ý tưởng của mình theo cùng một cách như thế. Các chi tiết tạo nên sự khác biệt. Nhưng mải mê với các chi tiết quá sớm sẽ dẫn đến bất đồng và trì hoãn. Bạn sẽ lạc lối trong những thứ không thực sự quan trọng. Bạn lãng phí thời gian với những quyết định mà sau này cũng sẽ thay đổi. Vì vậy, hãy phớt lờ các chi tiết trong thời gian đầu. Hãy tập trung vào những điều cốt lõi trước, rồi hãy bận tâm đến các chi tiết sau. Khi bắt đầu bản thiết kế, chúng tôi phác họa ý tưởng của mình bằng bút Sharpie, một loại bút đánh dấu to bản, thay vì bút bi ngòi nhỏ. Tại sao ? Bút bi có nét quá mảnh, độ phân giải quá cao. Bút bi ngòi nhỏ khiến bạn bận tâm về những thứ mà bạn chưa nên bận tâm, chẳng hạn như hoàn thiện phần bóng hoặc nên sử dụng đường nhiều chấm hay đường thẳng nét liền. Cuối cùng, bạn lại đi tập trung vào những thứ chưa nên tập trung ở thời điểm hiện tại.

Bút Sharpie khiến bạn không thể đi sâu vào chi tiết như thế. Bạn chỉ có thể vẽ được các hình khối, đường thẳng và hình hộp. Điều đó rất tốt. Bức tranh tổng thể chính là tất cả những gì mà bạn nên bận tâm lúc mới bắt đầu. Walt Stanchfield, chỉ đạo hình ảnh lừng danh của hãng Walt Disney, từng khuyến khích các nhân viên đồ họa của mình " Quên đi chi tiết" khi bắt đầu vẽ. Ông đưa ra lý do : Các chi tiết chẳng đem lại được gì trong giai đoạn đầu cả.

Ngoài ra, bạn thường không thể nhận ra các chi tiết quan trọng nhất cho đến tận sau khi bạn bắt đầu tiến hành. Đó là lúc bạn nhìn thấy được cái mình cần phải chú trọng và cảm nhận được những gì đang thiếu. Đó chính là lúc bạn nên bận tâm đến chi tiết, chứ trước đó thì không nên.

QUYẾT ĐỊNH LÀ TIẾN TRIỂN

Ra quyết định là tiến triển

Khi bạn chần chừ chưa quyết định, các vấn đề sẽ chồng chất lên nhau. Và các vấn đề chồng chất như thế sẽ bị phớt lờ, giải quyết một cách hấp tấp hoặc quẳng sang một bên. Kết quả là từng vấn đề riêng lẻ trong đó sẽ không được giải quyết. Bất cứ khi nào có thể, hãy thay đổi câu" Chúng ta hãy suy nghĩ về việc này" thành câu " Hãy quyết định việc này". Hãy tuân thủ việc ra quyết định. Đừng chờ đợi giải pháp hoàn hảo. Hãy quyết định và tiến về phía trước. Khi quen dần việc luân phiên thực hiện các quyết định, bạn sẽ tạo được đà và nâng cao tinh thần. Quyết định chính là sự tiến triển. Mỗi một quyết định mà bạn đưa ra chính là một viên gạch tạo nên nền móng vững chắc cho bạn. Bạn không thể nào xây xong một ngôi nhà dựa trên kiểu tư duy " Cứ để sau". Hãy xây dựng nền tảng dựa trên những việc đã hoàn tất. Bạn sẽ tạo thêm rắc rối khi chần chừ chờ đợi một giải pháp hoàn hảo. Nó sẽ chẳng đến đâu. Bạn hoàn toàn có thể đưa ra quyết định đúng đắn trong ngày hôm nay chứ không cớ gì phải đợi đến ngày mai. Một điển hình từ thực tế công việc của chúng tôi: Trong một thời gian dài, chúng tôi tránh tạo ra một chương trình liên kết cho các sản phẩm bởi giải pháp " Hoàn hảo" có vẻ quá phức tạp. Chúng tôi phải tự động hóa việc thanh toán, gửi các chi phiếu qua bưu điện, tìm ra luật thuế áp dụng cho những chi nhánh ở nước ngoài...Bước đột phá xuất hiện khi chúng tôi đặt câu hỏi:" Chúng ta có thể làm gì ngay lúc này để có được kết quả tối ưu ?". Và chúng tôi tìm ra câu trả lời: Hãy trả cho các chi nhánh bằng tín dụng thay vì tiền mặt. Thế là chúng tôi làm vậy.

Bài học từ việc này: Bạn không cần phải sống với một lựa chọn suốt cả đời. Nếu bạn phạm sai lầm, bạn vẫn có thể sữa chữa sau đó. Việc bạn lên bao nhiêu kế hoạch không quan trọng vì dù sao bạn sẽ vẫn có một số sai lầm. Đừng làm cho mọi việc tệ hại hơn bằng cách phân tích quá chi tiết và trì hoãn trước khi thực sự bắt đầu. Các dự án dài hạn làm kiệt quệ tinh thần. Càng tốn nhiều thời gian để lên kế hoạch, khả năng thực hiện sẽ càng giảm. Hãy quyết định và bắt tay làm ngay khi bạn có đủ đà và động lực. 

Hãy là một giám tuyển

Không phải đặt tất cả các tác phẩm nghệ thuật trên thế giới vào một căn phòng thì sẽ có một viện bảo tàng vĩ đại. Đó đơn giản chỉ là một cái nhà kho. Cái làm cho một viện bảo tàng trở nên vĩ đại là những thứ không được treo trên tường. Chính những thứ bạn loại ra mới quan trọng. Vì vậy, hãy liên tục tìm kiếm những thứ để di chuyển đi, đơn giản hóa và sắp xếp cho hợp lý. Hãy là một giám tuyển. Giám tuyển là người dồn hết tâm trí vào công việc, đưa ra những quyết định sáng suốt về những gì nên giữ và những gì nên bỏ đi. Hãy bám sát những gì tinh túy. Hãy xén bớt cho đến khi chỉ còn lại những thứ thực sự quan trọng.

Zingerman's là một trong những cửa hàng bán đặc sản nổi tiếng nhất nước Mỹ. Zingerman's được như thế bởi chủ cửa hàng nghĩ mình là giám tuyển. Họ không chất đầy các kệ hàng mà thực sự quan tâm đến những gì mình bán. Đội bán hàng Zingerman's đều tin mỗi chai dầu olive họ bán ra điều tuyệt diệu. Thường thì họ biết các nhà cung cấp trong nhiều năm. Họ đến tận nơi sản xuất và mang dầu về dùng thử. Đó là lý do vì sao họ có thể thẩm định hương vị thơm ngon đích thực của mỗi loại dầu.

Hãy xem cách mà chủ cửa hàng Zingerman's mô tả loại dầu olive Pasolivo trên trang web của công ty : Tôi thử dầu olive Pasolivo lần đầu tiên hồi vài năm trước trong một buổi giới thiệu sản phẩm. Có rất nhiều loại được đóng chai rất đẹp cùng những bài giới thiệu êm tai mà chất lượng thực sẽ không được như vậy, và quả thật, chẳng có loại nào thực sự nổi bật. Trái lại, Pasolivo khiến tôi chú ý ngay khi tôi nếm thử. Nó thật đậm đà và ngọt ngào. Nó hội tụ đủ tất cả những hương vị mà tôi ưa thích, chẳng có điều gì đáng chê cả. Pasivolo vẫn giữ vững vị trí là loại dầu số một ở Hoa Kỳ, ngang hàng với các loại dầu thô tuyệt hảo của vùng Tuscany. Xin được trân trọng giới thiệu đến Quý khách hàng.

Người chủ cửa hàng đã thực sự thử qua loại dầu ấy và chọn giới thiệu dựa trên hương vị của nó, chứ không phải dựa trên bao bì, quảng cáo, hay giá cả. Đó cũng chính là phương pháp mà bạn nên áp dụng. 

Các bạn muốn xem lại phần trước của cuốn sách vui lòng Click vào " Đặt may túi vải canvas " để quay lại nhé.

Bên mình là cơ sở may túi vải bố, túi canvas theo yêu cầu của khách hàng.

Bài viết tiếp theo được đặt ở mục " Túi canvas vải bố

Sản phẩm khác

IN LOGO TÚI VẢI

Giá: Liên hệ

Túi vải canvas

Giá: Liên hệ

Vải bố canvas

Giá: Liên hệ

Đăng ký đặt hàng