• VẢI BỐ VẢI DÙ VẢI CANVAS

  • Mã sản phẩm: 10
  • Giá : Liên Hệ
  • Minh Gia Huy chuyên may và buôn bán các loại vải bố, vải dù, canvas
Thông tin sản phẩm

Túi vải tote lấy liền

Mục này được viết tiếp theo ở bài viết " Túi vải dù, túi đeo chéo"

Thiết bị may công nghiệp là thành phần quan trọng nhất trong ngành sản xuất may mặc. Máy móc đầy đủ và hiện đại thì trong quá trình sản xuất mới đảm bảo được chất lượng và năng suất cao. Nếu có một bất kì sai xót nhỏ nào của thiết bị mà không được phát hiện thời thì sẽ dẫn đến hậu quả không lường, thiệt hại không những ảnh hưởng đến kinh tế của xí nghiệp mà còn ảnh hưởng đến uy tín của xí nghiệp. Trong Giáo trình may và thiết bị công nghiệp này sẽ một phần nào giải quyết vấn đề này, được trình bày chủ yếu tập trung vào một số quá trình cơ bản trong sản xuất và các phần thiết bị công nghiệp hỗ trợ của ngành may. Ngoài ra, học sinh còn có thể thực tập với một số máy móc tại xí nghiệp và biết thêm một số thiết bị hiện đại khác. Mong được sự đóng góp của các bạn để ngành may được hoàn thiện hơn và ngày càng phát triển hơn.

CHƯƠNG 1: CÁC THIẾT BỊ ĐƯỢC DÙNG TRONG NGÀNH MAY

1.1. Các thiết bị được phân loại theo mũi may.

1.1.1. Mũi may móc xích đơn: Định nghĩa: Là dạng mũi may được thực hiện bởi 1 kim, tự tạo thành những móc xích, nó tự khóa với nhau ở dưới mặt của nguyên liệu may. Được kí hiệu 100: Con số đầu tiên được kí hiệu cho dạng mũi may, hai chữ số sau biểu hiện cho dạng tếch khác nhau của họ mũi may đó). 101 là đường may thẳng cơ bản. Độ bền kém, dễ bị tuột chỉ và có độ đàn hồi lớn. Rất thích hợp với nguyên liệu có độ đàn hồi lớn. Hướng mũi tạo 1 chiều, bộ tạo mũi đơn giản, máy có kết cấu gọn nhẹ.

Ứng dụng: Dùng để may các đoạn thẳng ( Ít sử dụng trong may mặc), dùng trong nhiều loại may dấu mũi. Dùng cho một số máy chuyên dùng ( Máy đính cúc), hoặc dùng cho các loại máy khâu miệng bao.

1.1.2. Mũi may thắt nút: Định nghĩa: Mũi may được thực hiện bởi một chỉ may bởi 1 kim, cùng 1 chỉ của ổ tạo thành các nút thắt, có liên kết với nhau giữa các lớp nguyên liệu. Được kí hiệu 300: Con số đầu tiên được biểu thị cho dạng mũi may, con số tiếp theo được biểu thị cho các dạng mũi may đó. Ứng dụng: Được sử dụng cho tất cả các đường may bằng đường thẳng. Dùng được cho tất cả các loại nguyên liệu ( Ít dùng cho máy dệt kim), dùng cho các loại máy may chuyên dùng ( Máy may 2 kim).

1.1.3. Mũi may móc xích kép:  Là dạng mũi may được thực hiện 1,2,3 chỉ của kim và được dùng 1 chỉ của móc khóa với nhau, tạo thành đường móc xích, nó tự khóa với nhau ở dưới mặt nguyên liệu may. Kí hiệu 400: ( Con số đầu tiên đại diện cho họ mũi may. Hai mũi sau đại diện cho dạng tếch của dạng mũi may. Độ bền lớn, độ đàn hồi ổn định, chỉ thực hiện theo 1 chiều, bộ tạo mũi tương đối phức tạp. Chỉ không bị giới hạn và tiêu hao chỉ nhiều. Ứng dụng: Được sử dụng cho tất cả các loại nguyên liệu. Đặc biệt được dùng trong các loại máy có đường thẳng song song ( Các dạng mũi may khác không thể thực hiện được). Dung trong các loại máy chuyên dùng không yêu cầu các bước may quá nhỏ ( Máy kansai)

1.1.4. Mũi may vắt sổ: Là mũi may được phát triển dưới dạng móc xích dùng 1,2 chỉ với kim 0,1,2 chỉ móc tạo thành những móc xích, nó liên kết với nhau ở mặt trên và mặt dưới của nguyên liệu may. 500( Con số đầu tiên đại diện cho họ mũi may. Hai số phía sau đại diện cho dạng tuếch khác nhau của dạng mũi may đó). Có đặc tính là độ bền ổn định và có độ đàn hồi lớn, chỉ thực hiện được một chiều ở mép của sản phẩm nên đòi hỏi cơ cấu xén mép sản phẩm. Ứng dụng: Được dùng để bọc viền hoặc cuốn mép sản phẩm cho tất cả các nguyên liệu. Đặc biệt được sử dụng trong các loại vải dệt kim ( Loại vải có tính độ đàn hồi cao).

1.1.5. Mũi may trần diễu: Định nghĩa: Là dạng mũi may được sử dụng trong ngành may dưới dạng trần nhiều kim trong họ mũi may mắc xích kép, nhưng có thêm cơ cấu mắc chỉ phụ nằm dưới cơ cấu nguyên liệu. 600: Kí hiệu đầu tiên đại diện cho họ mũi may, hai con số tiếp theo đại diện cho dạng tếch của dạng mũi may đó. Đặc điểm có độ đàn hồi lớn, độ bền ổn định, chỉ thực hiện được một chiều, chỉ không bị giới hạn, và tiêu hao chỉ lớn.

Dạng chỉ này chỉ có liên kết ngang với hướng của đường may. Mũi này được ứng dụng trong loại vải dệt kim, sản xuất hàng dệt kim.

CHƯƠNG 2: CÁC THIẾT BỊ ĐƯỢC ỨNG DỤNG TRONG NGÀNH MAY

+ Máy trải vải

+ Máy lấy dấu

+ Bàn cắt

+ Máy cắt đầu bàn

+ Máy cắt tay

+ Máy cắt đĩa

+ Máy cắt vòng

+ Máy cắt lazer

+ Máy ủi keo

Các thiết bị của giai đoạn may

+ Máy may 1 kim

+ Máy may 2 kim

+ Máy vắt sổ

+ Máy thùa khuy

+ Máy đính cúc

+ Máy đánh bọ

+ Máy móc xích nhiều kim

+ Máy cuốn sườn

+ Máy may lai quần

+ Máy kansai

Cơ cấu của kim

Kim: Gồm 3 phần ( Đốc kim, thân kim, và mũi kim)

Đốc kim: Là phần để gắn vào trụ kim, trên đốc kim có ghi số kim.

Thân kim: Là phần chính để mũi kim xuyên qua nguyên liệu. Thông thường thân kim có dạng trụ tròn, có 2 rãnh chạy dọc ở 2 phía đối diện nhau ( Thường 1 dài và 1 ngắn). Cuối thân kim là lỗ kim, ở trên lỗ kim bên ngắn thường được vẹt lõm vào thân kim.

Mũi kim: Là phần kim để đục xuyên qua nguyên liệu, tùy theo chuẩn loại nguyên liệu và chức năng của công nghệ máy nên mũi kim và kích thước và hình dạng khác nhau. Các dạng chúng ta thường gặp là mũi kim nhọn và mũi kim tròn.

Nguyên lí hoạt động của kim: Kim mang chỉ xuyên qua lớp nguyên liệu đi đến xuống tận cùng dưới. Trong giai đoạn này chỉ kim chạy dọc theo hai rãnh thân kim và ôm sát mép của lỗ kim. Khi kim đi từ tận cùng dưới rút lên, nhánh chỉ ở phần rãnh dài ít bị ma sát giữa chỉ với lớp nguyên liệu, nên phần lớn được rút lên theo kim. Còn phần chỉ nằm bên phía rãnh ngắn do phần thân kim không có rãnh nên phần lớn nhánh chỉ này nên bị cản lại dưới lớp nguyên liệu, phồng ra tạo thành vòng chỉ ở lỗ kim. Mỏ ở hay mỏ móc sẽ chui vào vòng chỉ này gọi là bắt mũi.

Các yếu tố ảnh hưởng đến vòng lỗ kim:

+ Khoảng rút lên của kim: Từ vị trí tận cùng dưới tới vị trí bắt mũi khoảng cách này càng lớn, thì vòng chỉ càng lớn. Lực ma sát giữa chỉ và nguyên liệu: + Nguyên liệu càng dày thì lực ma sát càng lớn nên vòng chỉ càng lớn. Nếu lực ép chân vịt quá yếu thì lực ma sát của nguyên liệu yếu nên độ chùn của vải lớn nên hình thành vòng chỉ kém.

+ Chỉ số chỉ phải phù hợp với chỉ số kim, chỉ quá nhỏ so với lỗ kim hoặc chỉ có độ se lớn sẽ làm lệch vòng chỉ gây khó khăn cho việc bắt mũi. Chỉ có độ đàn hồi quá lớn gây khó khăn cho việc bắt mũi. Chỉ có độ đàn hồi quá lớn dễ tạo vòng chỉ nhỏ.

Cơ cấu nén ép nguyên liệu: Cơ cấu nén ép nguyên liệu có chức năng ép giữ nguyên liệu tạo độ căng phẳng cho nguyên liệu để đủ lực ma sát trong quá trình hình thành vòng lỗ kim. Ngoài ra cơ cấu này còn có nhiệm vụ phối hợp với cơ cấu chuyển đẩy nguyên liệu để đẩy nguyên liệu đi. Cơ cấu ép nguyên liệu gồm có: Tấm kim ( Mặt nguyệt), chân vịt tùy theo chức năng của từng loại máy may mà chân vịt có cấu tạo khác nhau. Đối với các nguyên liệu dày thì lực ép phải lớn, đối với nguyên liệu mỏng thì lực ép vừa đủ.

Hệ thống điều hòa và cung cấp chỉ

Để có mũi may đúng kỹ thuật, thì việc kim tạo thành vòng chỉ và chi tiết bắt mũi vào lấy vòng chỉ của kim chính xác. Sau đó mũi chỉ phải được thắt chặt đúng hình dạng vị trí trên sản phẩm. Như vậy, phải có điều hòa của lượng chỉ này. Việc điều hòa trong quá trình tạo mũi rất quan trọng phải đảm bảo cung cấp đủ chỉ cho việc bắt mũi, khi đã bắt mũi rồi thì phải thu hồi lượng chỉ dư về và thắt chặt mũi may, đồng thời tiếp thêm phần chỉ từ ngoài cuộn vào quá trình tạo mũi tiếp theo. Lượng chỉ lưu thông này phụ thuộc vào dạng mũi may và kết cấu chi tiết bắt mũi. Cụ thể là chi tiết trực tiếp thực hiện việc điều hòa chỉ và cung cấp chỉ. Dạng mũi thắt nút thường được sử dụng là cò giật chỉ.

Nguyên tắc hoạt động: Cò giật chỉ có dạng chuyển động xoay lắc lên xuống. Khi mỏ ổ bắt mũi và đem vòng chỉ này lộn qua vòng ôm lớn nhất của ruột ổ thì cò giật chỉ phải đi xuống, thả lỏng chỉ kim để cung cấp chỉ cho quá trình này. Khi vòng chỉ vượt qua vòng ôm lớn nhất của ruột ổ, mỏ ổ nhả vòng chỉ ra thì cò giật chỉ rút lên nhanh để thu hồi lượng chỉ thừa về, đồng thời thắt chặt mũi chỉ vừa hình thành và rút thêm từ cuộn chỉ vào một lượng chỉ phục cụ cho mũi may tiếp theo.

Cơ cấu tạo lực căng chỉ: Để chỉ được thắt chặt và đúng vị trí trên sản phẩm thì việc điều hòa đúng lượng chỉ phù hợp và có lực căng chỉ xác định. Lực căng chỉ phụ thuộc vào dạng mũi may, loại chỉ, độ dày nguyên liệu và tính chất độ dài của mũi may. Lực căng chỉ cho các bộ phận sau tạo ra các mắt dẫn chỉ  tạo lực căng ban đầu trước khi vào cụm đồng tiền, khi đi qua cụm đồng tiền, chỉ được hiệu chỉnh độ căng chính xác. Ta có các bộ phận: Cụm đồng tiền, me thuyền, là các bộ phận chính tạo lực căng chỉ. Còn có các bộ phận phụ khác như mắt dẫn chỉ và các bộ phận phụ trong hệ thống tạo lực căng chỉ.

Các thiết bị trong quá trình hoàn tất sản phẩm:

+ Máy tẩy bẩn

+ Máy hút chỉ

+ Nồi hơi

+ Bàn hút chân không

+ Bàn ủi hơi

Các thiết bị kiểm tra chất lượng.

+ Máy kiểm vải

+ Máy dò kim.

Trong quá trình sản xuất chúng ta cũng không quên đến các yếu tố khác như vệ sinh công nghiệp. Minh Gia Huy là xưởng chuyên may in các mặt hàng canvas, chi tiết và bao gồm những sản phẩm như:

In túi canvas theo yêu cầu

Nhận may túi canvas

Làm túi canvas

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

QUI ĐỊNH AN TOÀN LAO ĐỘNG VÀ VỆ SINH CÔNG NGHIỆP

1.An toàn lao động

1.1. An toàn cho công nhân: Khi may công nhân không được để tay gần kim. Trong lúc xỏ chỉ không được nhân pedal. Khi đóng nút yêu cầu phải gắn kính bảo hộ để che chắn tránh  nút văng vào mắt. Máy phải được gắn đầy đủ các thiết bị che chắn. Công nhân phải đeo khẩu trang, kẹp tóc, và cuốn gọn gàng.

1.2. An toàn cho móc máy thiết bị.

Thực hiện đầy đủ vệ sinh cho máy sau ca làm việc. Thường xuyên kiểm tra dầu máy của mình, nếu thấy thiếu yêu cầu châm thêm. Khi rời khỏi máy yêu cầu phải tắt máy, không đưa vật cứng vào máy, không tự ý sửa máy, chỉnh máy mà không có bộ phận sữa chữa.

1.3. An toàn cho nhà xưởng: Thường xuyên kiểm tra cầu dao điện ( Thay thế nếu có hư hỏng). Hàng hóa phải để gọn gàng và đúng nơi quy định. Thường xuyên vệ sinh để tránh bụi bẩn bám vào để gây cháy. Không để hàng hóa dưới nguồn điện. Không được hút thuốc trong phân xưởng, và không được mang các chất dễ cháy vào phân xưởng.

1.4. Vệ sinh công nghiệp: Luôn giữ cho nhà xưởng được sạch sẽ, không mang đồ ăn, thức uống vào nhà xưởng, không ngủ và đi trên sản phẩm may. Vệ sinh máy thật sạch.

Mục " Túi vải bố, vải dù " được trình bày theo mục khác

Đặt in túi canvas theo yêu cầu

TÚI CÓ SẴN MÀU NÀY. GỬI LOGO ĐỂ XƯỞNG IN THEO YÊU CẦU

LIÊN HỆ 0938.465.899 ZALO

Sản phẩm khác

IN LOGO TÚI VẢI

Giá: Liên hệ

Túi vải canvas

Giá: Liên hệ

Vải bố canvas

Giá: Liên hệ

Đăng ký đặt hàng